Select Page

Điều chỉnh giá thầu mục tiêu trong 1 nốt nhạc người làm thầu phải biết

Điều chỉnh giá thầu mục tiêu trong 1 nốt nhạc người làm thầu phải biết

1. Chúng ta đều biết phần mềm Dự thầu GXD chạy trên Excel, tức là khi làm thầu vừa sử dụng đồng thời các hàm + chức năng sẵn có của Excel, vừa dùng các lệnh của Dự thầu GXD. Không phải mất công chạy giá thầu trên phần mềm, xuất nhập qua file Excel, cần gì phải quay lại phần mềm để chỉnh sửa rồi xuất lại. Tức là chỉnh sửa gì làm đồng thời luôn, như vậy rất mạnh, rất nhanh và rất tiện.

2. Có thể bạn chưa biết trong Excel có hàm (hay chức năng) Goal Seek, còn gọi là hàm Mục tiêu. Hàm Goal Seek áp dụng thay đổi một số liệu để có kết quả như mong muốn. Ta có thể áp dụng Goal Seek để đạt được giá thầu mục tiêu trong 1 nốt nhạc.

Giả sử sếp bạn nói là: gói thầu này em lập thế nào để là 15 tỷ, không được vượt hơn (hơn là trượt), cũng không được nhỏ quá (lãi ít đi). Bạn làm thế nào để đạt được mục tiêu sếp giao? Thường anh em cứ lập xong file hoàn chỉnh, liên kết hết các công thức trong Excel, sau đó dò dẫm đi thay các giá trị giá vật tư, giá ca máy… thử thủ công để dò tìm ra mục tiêu 15 tỷ. Làm kiểu này rất mất thời gian.

Nhiều anh em đã biết dùng hàm Goal Seeks điều chỉnh giá thầu trên phần mềm GXD lâu rồi. Nhàn lắm, chỉ trong 1 nốt nhạc thôi. Bạn hãy xem video sau nhé, hãy đọc thêm về hàm Goal Seeks ở phía dưới: 

Goal seek ngoài bài toán điều chỉnh giá thầu mục tiêu như trên còn có thể áp dụng trong các bài toán phân tích hiệu quả dự án như: Tính doanh thu hòa vốn, thay đổi một dữ liệu chi phí đầu vào nào đó để có được lợi nhuận hoặc doanh thu như mong muốn, tính tổng chi phí cho tổng chi phí ròng phải trả…

Goal seek được lập trình để giải các phương trình một ẩn. Ngoài hàm Goal Seek còn có 1 công cụ khác là Solver – Solver để giải hệ phương trình và các bài toán tối ưu. Điều tuyệt vời là bạn luôn dùng được các chức năng này ngay trong các phần mềm GXD.

Sử dụng Goal seek

Khi bạn thiết lập một bảng giá thầu để sử dụng Goal Seek, bạn thường có các công thức định mức, giá vật tư, đơn giá, thành tiền. Bạn sẽ cố định giá trị thành tiền (giá trị mục tiêu) và ra lệnh cho phần mềm biến đổi giá vật tư (số liệu đầu vào của công thức) sao cho đạt được giá trị mục tiêu, phần mềm tự động dò, rất nhanh. Công thức có thể có nhiều biến, nhưng Goal Seek chỉ cho phép bạn xử lý mỗi lần một biến mà thôi.

Goal Seek hoạt động bằng cách sử dụng phương pháp lặp đi lặp lại (iterative method) để tìm ra lời giải. Nghĩa là, Goal Seek sẽ thử giá trị ban đầu của biến để xem nó có tạo ra kết quả mà bạn muốn hay không. Nếu không, Goal Seek sẽ thử tiếp với những giá trị khác nhau, cho đến khi nó tìm ra lời giải, hay nói cách khác, cho đến khi nào kết quả mà nó tìm được gần giống với kết quả của bạn muốn nhất. Vấn đề là máy tính ngày nay xử lý được hàng tỷ phép tính trên giây nên hàm này hoạt động rất nhanh, nhiều khi trong nháy mắt.

Chạy Goal Seek

Trước khi chạy Goal Seek, bạn cần thiết lập bảng tính lập giá dự thầu, mà cụ thể là nên thực hiện 3 điều sau đây:

* Giả dụ bạn muốn giá vật tư là ô thay đổi (changing cell). Đây là giá trị mà Goal Seek sẽ xử lý lặp đi lặp lại để cố gắng đạt được kết quả Thành tiền gần đúng nhất. Đầu tiên bạn cứ để giá phần mềm đổ ra, hoặc bạn cho nó bằng 0 chẳng hạn.

* Thiết lập các giá trị nhập liệu khác cho công thức và đặt cho chúng những giá trị thích hợp.

* Tạo một công thức để Goal Seek sử dụng trong quá trình cố gắng đạt được mục tiêu.

Lưu ý: Có những trường hợp Goal Seek không ra kết quả, giống như bạn giải phương trình vô nghiệm vậy, khi đó bạn lại thử thay đổi giá với các vật tư khác. Hãy xem video trên để rõ hơn nhé.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kênh video Dự thầu

Đi tới Dự thầu GXD

Phần mềm QLCL GXD

Danh mục các chủ đề