Select Page

Kỹ sư mới ra trường đi công trường sếp giao lập biện pháp thi công

Kỹ sư mới ra trường đi công trường sếp giao lập biện pháp thi công

Em kỹ sư mới ra trường đi công trường sếp giao lập biện pháp thi công, em bí quá không biết phải làm sao? Thầy mách nước giúp em với?

Em gặp tình huống giống hệt tôi hồi mới ra trường. Nhưng hồi đấy không có mạng Internet và kho tài nguyên mỏ vàng không lộ thiên thuận lợi như giờ, chẳng biết hỏi ai. Vừa may tôi đang soạn khoá học Thiết kế biện pháp thi công tại GXD nên có vài chia sẻ.

Trước khi đưa ra giải pháp ta cùng phân tích vấn đề để thế hệ sau rút kinh nghiệm đã

1. Sếp giao cho người chưa có kinh nghiệm thi công thực tế làm BPTC là chưa chuẩn người. Tất nhiên, giao việc và trao cơ hội cho người trẻ là OK. Nhưng chắc cần có thời gian và cần giao người có kinh nghiệm kèm cặp. Em nhớ điều này để sau này khi làm sếp…

2. Các thầy dạy em chưa nói rõ việc ứng dụng các kiến thức về tổ chức thi công, công nghệ thi công, tiêu chuẩn thi công… và việc tự bổ sung kiến thức bên ngoài cho em. Hoặc giảng em không nghe, hoặc tiết hôm đó nghỉ học. Các bạn sinh viên trẻ đọc thì chú ý học tập.

3. Bản thân em chưa chủ động trang bị cho mình kiến thức cần thiết cũng như khả năng linh hoạt. Học và thi qua môn thì có thể giới hạn đề cương, câu hỏi ôn tập. Nhưng đi làm thì đọc rộng, đọc nhiều, hiểu biết sâu, trang bị thêm nhiều bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Giờ tôi chỉ em cách giải quyết nhiệm vụ sếp giao làm biện pháp thi công nhé:

1. Thứ nhất, xác định tinh thần: sếp giao việc là phải làm, tìm cách hoàn thành, không tìm lý do. Nhất là việc này lại

2. Thứ 2, Hiểu rõ khái niệm: trong ngành xây dựng thì gọi là biện pháp thi công, trong ngành công nghiệp thì là: phương pháp sản xuất, cách chế tạo, phương án ra sản phẩm, giải pháp thực hiện công việc…

3. Thứ 3, tiêu chuẩn: tìm các Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu liên quan mà đọc xem có chép được đoạn nào không và hiểu thêm ra về thi công. Ví dụ: Tìm kiếm Tiêu chuẩn thi công đất sẽ ra TCVN 4447:2012… có Tiêu chuẩn lập biện pháp thi công đó, hãy Google 🙂

4. Thứ 4, Công cụ: sở hữu ngay phần mềm dự thầu GXDBộ sưu tập Biện pháp thi công rất đồ sộ mà sử dụng, chỉ Ctrl+Shift+F là thấy cả kho Biện pháp thi công (file Word, AutoCad…)

5. Thứ 5, Kế thừa và tích lũy kinh nghiệm: em phải hỏi các anh/chị kỹ sư có kinh nghiệm, hoặc các bác thợ lành nghề xem từng công tác thi công thế nào ghi chép để rồi mô tả lại. 

6. Thứ 6, Sách và tài liệu: ra hiệu sách xây dựng mua các sách về Thi công, Tổ chức thi công, Tổ chức xây dựng, Quy trình công nghệ thi công… Tìm các biện pháp thi công trong các hồ sơ thiết kế, hồ sơ thầu của các công trình khác để mà tham khảo.

7. Thứ 7, giờ mới thấm tại sao phải học môn Văn và chịu khó luyện thảo luận trên https://giaxaydung.vn hay group facebook.com/groups/nghexaydung. Luyện viết trên Facebook 1 cách nghiêm túc để cho ngôn ngữ mượt mà, ngọt ngào và tuôn trào, viết mô tả biện pháp thi công khỏi bí từ.

Sao trường Xây dựng không cho môn Văn vào nhỉ? Thôi đừng ngồi đó trách nền giáo dục ích chi, đừng tìm cách đổ lỗi! Hãy thay đổi bản thân để mình tốt đẹp hơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Tự mình cứu mình thôi. Đọc bài trên https://duthaugxd.com, thảo luận với thầy Nguyễn Thế Anh và các đồng nghiệp trên groups Dự thầu GXD… Đây là những cách tốt để luyện ngôn ngữ thêm mượt mà. Học đọc dịch tài liệu Tiếng Anh xây dựng cũng là một cách rèn ngôn ngữ.

facebook.com/groups/nghexaydung

facebook.com/groups/tienganhxaydung

facebook.com/groups/quanlychatluongcongtrinh

8. Thứ 8, Tạo ra 1 thư mục BPTC trong ổ cứng, vào diễn đàn http://giaxaydung.vn tìm mục Biện pháp thi công và tải các tài liệu, biên tập sắp xếp cẩn thận để khi cần thì tham khảo. Tìm thêm ở trên mạng nữa, rất nhiều trang có mô tả biện pháp thi công: móng, dầm, cột, tường, sàn, mái hoặc lắp đặt cấu kiện, thiết bị nào đó… Bạn nào sinh viên xây dựng chú ý sưu tầm, phân loại ngay từ khi còn đi học chuẩn bị hành trang trước cho sau này thì quá tốt.

9. Thứ 9, Từ nay cứ nhìn thấy ở đâu có chữ Biện pháp thi công là sáng mắt ra xem, vào kênh youtube xem video về xây dựng tăng hiểu biết, ở công trường thì chịu khó ra hiện trường lăn lộn, đừng chỉ ngồi trong văn phòng.

10. Thứ 10, nâng cao kỹ năng sử dụng các phần mềm: AutoCad, Word (sử dụng Style), Project và Dự thầu GXD để làm tốt công việc. Đây là bộ 4 phần mềm không thể thiếu cho kỹ sư làm biện pháp thi công, hồ sơ dự thầu…

kỹ sư lập hồ sơ dự thầu học mọi chi tiết về công việc của mình

Kỹ sư lập biện pháp thi công học mọi chi tiết về công việc của mình

Anh/em chia sẻ lên facebook, có kinh nghiệm gì góp ý thêm nhé. Xin cảm ơn.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kênh video Dự thầu

Đi tới Dự thầu GXD

Phần mềm QLCL GXD

Danh mục các chủ đề