Select Page

Tư vấn cho kỹ sư Kinh tế xây dựng làm đề tài nghiên cứu khoa học

Câu hỏi: Em đang là Sinh viên năm 4 chuyên ngành Kinh tế xây dựng, em đang tham gia vào làm nghiên cứu đề tài: Một số giải pháp nâng cao năng lực người lao động trong doanh nghiệp xây dựng vừa và nhỏ. Thầy có thể cho em một số hướng nghiên cứu được không ạ?

Trả lời:

Các bạn Kỹ sư kinh tế xây dựng làm đề tài nghiên cứu khoa học rất tốt về mọi mặt. Tôi trước kia nhờ làm nghiên cứu khoa học từ sinh viên mà khi đi làm có hồ sơ tốt, khi nộp hồ sơ xin việc được Viện Kinh tế xây dựng nhận ngay, mà không mất đồng chạy chọt xin việc ở nơi nào cả.

Các đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan đến vấn đề Dự toán công trình, Đấu thầu, Dự toán dự thầu, BIM, cơ sở dữ liệu… luôn trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu, cách thức làm việc, khả năng viết, diễn đạt và thuyết trình… Bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học 1 lần rồi, khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp sẽ rất tự tin, đi làm việc thuyết trình cũng tốt…

Về câu hỏi của em, tôi có 1 số ý kiến như sau:

1. Xuất phát từ nhu cầu tuyển dụng thực tế: Em đọc các tin tuyển dụng xem họ yêu cầu gì mà người lao động phải đáp ứng? Thực trạng thì ra sao?

2. Xuất phát từ các phàn nàn của chủ sử dụng lao động: Em nghĩ giải pháp nào để người ta không phàn nàn nữa?

3. Xuất phát từ kêu ca của người lao động: Em nghĩ ra những giải pháp nào để bớt các kêu ca đó?

4. Kế hoạch, nội dung, tần suất đào tạo, huấn luyện, thực hành, thực tế nâng cao trình độ, nghiệp vụ như thế nào…?

5. Kinh phí, các chế độ và hình thức dùng để đào tạo người lao động?

6. Ứng dụng công cụ lao động cho người lao động ra sao? Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp nâng cao năng suất lao động thế nào?

7. Khuyến khích, khen thưởng và các chế tài về sự mẫn cán đối với công việc. Nếu không thể hiện sự mẫn cán, không có tinh thần học hỏi, vươn lên thì sa thải hay xử phạt thế nào?

8. Văn hóa doanh nghiệp thì có ảnh hưởng gì đến năng lực người lao động? Những công ty nào có văn hóa doanh nghiệp tốt?

9. Đãi ngộ, cơ chế đối với người có năng lực, trình độ và lộ trình phát triển của họ?

10. Đừng quên vấn đề an toàn lao động: trang thiết bị bảo hộ lao động, đào tạo nâng cao kiến thức về an toàn lao động, các giải pháp an toàn lao động cho người lao động. Bảo hiểm các loại cho người lao động.

11. Các chương trình khác góp phần nâng cao năng lực người lao động. Ví dụ: Nội dung về đạo đức nghề nghiệp đào tạo cho người lao động như nào? Các chế tài khi vi phạm đạo đức nghề nghiệp? Đăng tải thông báo, phổ biến rộng rãi trong ngành những đối tượng vi phạm đạo đức nghề nghiệp để hạn chế việc làm hại thêm các doanh nghiệp khác như thế nào? Lưu ý: Đạo đức nghề nghiệp theo tôi là 1 thành phần rất quan trọng góp phần hình thành năng lực của mỗi người lao động nhé.

Mỗi nội dung cứ trình bày theo 3 vấn đề: 1) Cơ sở lý luận, 2) Thực trạng, 3) Giải pháp em đề xuất. Cơ sở lý luận thì tham khảo từ các sách – tài liệu có uy tín. Thực trạng thì cố gắng khảo sát thực tế, khảo sát xã hội học. Giải pháp thì bám mấy cái trên viết và sáng tác thêm.

Tôi làm gần hết đề cương đề tài của em rồi. Cứ lập đề cương ra trang A4, rồi mạnh dạn gặp thầy hướng dẫn thầy góp ý cho rồi về sửa và hoàn thiện. Làm đề tài nghiên cứu khoa học phải lao vào làm thì mới ra vấn đề được, đừng ngồi nghĩ. Đừng quên ủng hộ cho phần mềm Dự thầu GXD – công cụ tốt nhất của Kỹ sư Kinh tế xây dựng nhé.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kênh video Dự thầu

Đi tới Dự thầu GXD

Phần mềm QLCL GXD

Danh mục các chủ đề