Select Page

Quản lý rủi ro trong đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng

Trên Group Nghề xây dựng phần mềm Dự thầu GXD có 1 thành viên đưa ý kiến: Xin ý kiến các chuyên gia về: Quản lý rủi ro trong đấu thầu và đựa chọn nhà thầu.

Chu trình quản lý rủi ro phù hợp là: Lập kế hoạch quản lý rủi ro – Xác định rủi ro – Phân tích rủi ro – Lập kế hoạch đối phó với rủi ro – Kiểm soát và điều chỉnh rủi ro. Tôi đăng lại 1 số vấn đề về Quản lý rủi ro trong đấu thầu và lựa chọn nhà thầu để bạn đọc tham khảo. Từ đó có thể nhặt nhạnh các ý hữu ích để lập kế hoạch, xác định rủi ro phục vụ cho đề tài của bạn.

Các loại rủi ro bạn nên phân loại ra rủi ro từ phía Chủ đầu tư, từ Bên mời thầu và từ phía Nhà thầu…:

– Có người can thiệp trái pháp luật vào đấu thầu.

– Hồ sơ mời thầu lập sai quy định pháp luật

– Không có ai tham gia gói thầu

– Có nhà thầu tham gia nhưng ko đủ số lượng

– Giá dự thầu cao hơn giá gói thầu lại mất công mất thời gian xử lý

– Hồ sơ thầu nhiều chứng chỉ mượn năng lực, không thực chất

– Các hồ sơ thầu đều là 1 nhà thầu chuẩn bị xanh đỏ

– Các doanh nghiệp thoả thuận để nâng giá, làm khan hiếm loại nào đó để tăng giá

– Rủi ro là chọn thầu ngay vào những chú Nhà thầu làm việc không ra gì, Chủ đầu tư chết dở vì dự án đình trệ, chất lượng kém, chi phí tăng, nhôi nhai mãi ko xong

– Rủi ro tham gia phải gói thầu mà có 1 thằng trong số CĐT, Ban QLDA, TVGS, Nhà thầu nó cứ hơi tý lôi ra “bố” nó làm to ở trên để doạ thay người

– Rủi ro bị ra trước vành móng ngựa xử theo luật hình sự vì 1 chú nào đó trong chuỗi mắt xích bị lộ hoặc tất cả đều bị lộ thành đại án

– Rủi ro ngu nhất là không hiểu biết luật đấu thầu, không đọc, không học đấu thầu mà cứ làm theo em nghĩ, theo thằng trước làm sai nó chỉ

– Rủi ro treo lơ lửng trên đầu lâu nhất là biết là làm sai luật đấu thầu những vẫn làm vì trước giờ vẫn làm thế không sao. Toà gọi lúc nào chưa biết.

– Rủi ro của nhà thầu là tốn kém biết bao tiền để đầu thầu mà toàn giật giải Á hậu, người đẹp có râu tóc dài nhất.

Về góc độ nhà thầu thì nhiều rủi ro khác nữa: An toàn lao động, an toàn giao thông, môi trường xảy ra sự cố gì đó, rủi ro do thay đổi cơ chế chính sách, rủi ro bệnh tật, rủi ro do nhậu, gặp rắn độc cắn, ủi phải bom, mồ mả… Từng trải rồi mới thấy sao mà lắm.
Nhiều lúc nghĩ bảo sao Phật nói đời là bể khổ.

Hồ sơ quân xanh lỡ ăn quân đỏ, Chủ đầu tư bảo anh thích tên cái thằng xanh này hơn, có 1 ông nhảy vào còn đỏ hơn cả đỏ, cả xanh và đỏ năng lực đều không đạt, vừa chấm xong thì có thanh tra, tất cả xanh đỏ đều thành màu tím than.
.v.v
Rất nhiều rủi ro mà khi tham gia đấu thầu xây dựng bạn cần phải nhận thức được. 

1. Có anh bạn làm bên Chủ đầu tư kể: Trong giai đoạn, chuẩn bị đầu tư. Trong lĩnh vực đấu thầu cũng có nhiều rủi ro. Ví dụ, ở giai đoạn Lập Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi, xin chủ trương đầu tư, cần lập kế hoạch đấu thầu. Thực hiện công tác đấu thầu thuê tư vấn, nhà thầu thực hiện một số công việc để hoàn thiện Hồ sơ xin chủ trương đầu tư. Khi thực hiện xong, người quyết định lại giao cho Chủ đầu tư khác… Đây cũng là một loại rủi ro cho cả Chủ đầu tư và Nhà thầu.

2. Có anh bạn là giám đốc 1 công ty Nhà thầu chia sẻ: “Có trường hợp em đã gặp và cũng tốn nhiều lúa. Đó là chuyển đổi Chủ đầu tư. Nhưng Chủ đầu tư cũ cố tình kéo dài và tổ chức luôn đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xong rồi mới chuyển cho Chủ đầu tư mới. Thế là em tốn quá trời lúa mà cũng không được trúng thầu. Đó là 1 bài học đắt giá bác ạ 😢😢😢😢”.

 

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kênh video Dự thầu

Đi tới Dự thầu GXD

Phần mềm QLCL GXD

Danh mục các chủ đề